Adapter là gì ? Cách sử dụng adapter hợp lý

Xin chào mọi người mình là chuyên viên camera Hải Phòng 247, trong thời gian vừa qua có rất nhiều bạn inbox về trang web để hỏi mình về adapter là gì và cách sử dụng của adapter. Do đó hôm nay mình quyết định viết bài viết này để giải thích cho bạn khái niệm về adapter cũng như cách sử dụng của nó . Hãy cùng mình đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

1. Adapter là gì ?

Adapter là thiết bị điện tử dùng để chuyển đổi nguồn điện từ nguồn 220V sang nguồn ( 24V, 19V, 12V,5V) thiết bị này được gọi chung là adapter

2.Cách sử dụng Adapter

Có rất nhiều thiết bị điện tử như: laptop, camera quan sát, nồi cơm nhật, đèn led….cần đến adapter để chuyển đổi từ nguồn điện cao về nguồn điện thấp.

Vậy chức năng của thiết bị nay là gì :

Cung cấp nguồn điện thích hợp cho các  thiết bị điện tử

Sạc pin cho các thiết bị như laptop, điện thoại.

Tuỳ vào thiết bị điện tử khác nhau mà nguồn điện chuyển đổi cũng khác  nhau ví dụ như điện thoại thì adapter từ 1,5V đến 3V, camera quan sát thì cần adapter 5V, 12 V.

Thông số kỹ thuật của adapter

Adapter là thiết bị không thể thiếu đối với một số dòng điện tử sử dụng nguồn điện thấp, adapter có nhiệm vụ chuyển đổi từ nguồn AC sang DV

Ví dụ trên adapter của camera quan sát thường có thông số:

Input: AC 100 – 220V, 1,5 A

Output: DC 20V, 4,5A

Các thông số này có nghĩa adapter sẽ hoạt động ổn định khi bạn cung cấp cho nó nguồn điện đầu vào trong khoảng 100 – 220V thành nguồn điện đầu ra chuẩn 15V-  20V.

Do đó tuỳ vào thiết bị điện tử bạn cần lưu ý trước khi  sử dụng adapter. Việc sử dụng adapter nếu không được lựa chọn chính xác nhẹ thì gây ra hỏng thiết bị, nhẹ sẽ bị cháy nổ.

3.Cường độ dòng điện

Thông số này thể hiện sức mạnh của dòng điện để thiết bị hoạt động được đo bằng đơn vị Ampe(A). Ví dụ một thiết bị có ghi 4,5A có nghĩa dòng điện đầu vào phải có cường độ đủ 4,5A thì mới đáp ứng được.

Các thiết bị sử dụng adapter phải có cường độ thấp hơn 12A do cường độ dòng điện đầu vào là 220V

Mỗi một thiết bị điện tử khi được bán ra sẽ được các nhà cung cấp luôn cho bộ chuyển đổi nguông adapter, nếu trong trường hợp bạn bị hỏng adapter để mua được adapter chuẩn bạn có thể mang nguồn adapter cho đơn vị bán hàng và yêu cầu họ bán cho 1 adapter đúng với thông số này.

Để đảm bảo mua được các thiết bị adapter chuẩn chính hãng bạn nên chọn đơn vị cung cấp uy tín, tránh trường hợp mua phỉa adapter kém chất lượng làm giảm tuổi thọ pin cũng như rất dễ cháy nổ do không tương thích.

4. Một số câu hỏi khi sử dụng adapter

Khi nào cần thay mới adapter : câu trả lời tất nhiên là khi adapter bị hỏng và không còn sử dụng được nữa, khi dùng một thời gian adapter sẽ bị kém hoạt động hoặc adapter bị chết hoàn toàn khiến cho các thiết bị điện tử không dùng được nữa thì lúc này bạn nên thay mới.

Tôi đang dùng adapter 12V-2A nhưng nó bị hỏng giờ tôi muốn thay thế sang cục 12V-5A được không :

Câu trả lời là được tuy nhiên bạn sẽ mất thêm chi phí điện, ngoài ra việc sử dụng adapter có thông số lớn hơn trong thời gian dài sẽ khiên cho các thiết bị điện tử bị chai và giảm tuổi thọ pin.

Có nên cắm nguồn adapter 24/24 

Adapter hay bất cứ thiết bị điện tử khác nếu bạn dùng càng nhiều thì tuổi thọ sẽ càng giảm nhanh, do đó bạn chỉ nên cắm nguồn điện cho nó khi dùng, nếu không sủ dụng bạn nên rút nguồn điện ra.

Qua bài viết bạn đã hiểu được adapter cũng như công dụng của nó rồi chứ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *